Bệnh quai bị lây qua đường nào?

Lúc: 02:28:24 18/06/2018 | Bệnh hay gặp | Tag:

Bệnh quai bị lây qua đường nào?:

Bệnh quai bị lây qua đường nào?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm và có tính lây nhiễm cao do virus paramyxovirus gây nên. Bệnh có thể bùng phát thành dịch ở trẻ em và với thanh thiếu niên. Tuy nhiên đây cũng là bệnh lành tính thường xuất hiện vào màu xuân và mùa hạ và việc điều trị cũng không quá khó khăn. Người xưa có câu: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì thế, ta cần biết được những con đường lây truyền bệnh quai bị để chủ động kịp thời phòng tránh nhằm hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vậy bệnh quai bị lây qua đường nào? Hãy cùng yeutreem đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết sau nhé!

-hình số-1-hình số-1

Bệnh quai bị lây qua đường nào?

Trước hết, chúng ta cần phải biết biết  sự phát triển của virus paramyxovirus khi xâm nhập vào cơ thể  sẽ như thế nào? Đầu tiên, khi virus tấn công và xâm nhập vào cơ thể người sẽ di chuyển từ đường hô hấp bao gồm: mũi, miệng và cổ họng, sau đó nhanh chóng di chuyển vào tuyến mang tai. Tại đây virus sẽ bắt đầu phát triển  khiến cho tuyến nước bọt hai bên mang tai của người bệnh sưng to và gây cảm giác đau nhứt. Trường hợp này, nếu không chữa trị kịp thời thì các virus sẽ xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể như: dịch não tủy – lớp chất lỏng bao quanh và bảo vệ não và cột sống và có thể lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể như não, tuyến tụy, tinh hoàn và buồng trứng .

Vậy những con đường mà các virus gây bệnh quai bị có thể lây lan như:

1. Bệnh lây lan qua đường nước bọt

Một người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm bệnh quai bị do vô tình hít phải bụi, nước bọt có dính virus của người bệnh. Người bệnh nếu không được cách ly kỹ càng, hoặc chỉ cần một lần ho, hắt xì hay sổ mũi,.. thì virut cũng có thể dễ dàng xâm nhập và lây lan sang người khác.

-hình số-2-hình số-2

2. Bệnh lây lan qua các vật dụng cá nhân

Người mắc bệnh quai bị vô tình chạm tay vào miệng, mũi sau đó chuyển virus qua các vật dụng cá nhân như: tay nắm cửa, bàn phím, mặt bàn, đồ dùng gia đình như thìa, cốc, bàn chảy đánh răng, khăn mặt,… nếu người khác vô tình tiếp xúc với các vật đó thì virus cũng sẽ dễ dàng lây lan và di chuyển vào đường hô hấp và gây ra bệnh quai bị. Do đó, người bệnh nên cần được cách ly cho đến khi khỏi. Nếu vì công việc, nên chủ động trang bị cho mình những phương pháp bảo vệ cần thiết cho chính mình và mọi người xung quanh.

-hình số-3-hình số-3

3. Bệnh lây lan nơi công cộng

Ngoài những đường lây truyền bệnh quai bị ở trên, thì những nơi tập thể như trường học, cơ quan, trạm xe buýt cũng là nơi có thể lây truyền bệnh khi có từ 1-2 người bị nhiễm virus quai bị trong những nơi đó. Cần hạn chế hoặc ngưng sử dụng những đồ dùng chung ở những nơi như bàn ăn, điện thoại, máy tính. Đây là những vị trí có nhiều người tiếp xúc và mầm bệnh có thể lưu lại và phát tán rất nhanh, dễ bùng phát thành dịch bệnh.

Cách phòng ngừ bệnh quai bị

Để hạn chế việc mắc bệnh quai bị thì việc phòng ngừa quai bị là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cần tiêm phòng vắc xin phòng bệnh quai bị là cách hiệu quả nhất để tránh bị lây nhiễm. Với những trẻ nhỏ, khi trẻ từ 12 tháng tuổi là có thể tiêm phòng ngừa bệnh quai bị.

Những biện pháp khác để phóng tránh bệnh quai bị là thường xuyên rửa ray kỹ bằng xà phòng, Không dùng chung các vật dụng cá nhân như dao, đĩa, chén, khăn mặt, bàn chảy đánh răng,…, thường xuyên làm sạch những đồ dùng thường xuyên tiếp xúc như đồ chơi, nắm cửa,…. Khi tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị mà chưa tiêm phòng thì cần nhanh chóng tiêm phòng trước 72h sau khi tiếp xúc người bệnh. Thực hiện một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Luyện tậ p hàng ngày để có một sức khỏe tốt, một cơ thể dẻo dai và tăng cường sức đề kháng. Mang khẩu trang mỗi khi ra ngoài để bảo vệ đường hô hấp, hạn chế vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị,…

-hình số-4-hình số-4

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “bệnh quai bị lây qua đường nào?” rồi đúng không? Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc tốt bản thân để phòng ngừa căn bệnh này, mỗi người nên chủ động phòng tránh cho mình và nhắc nhở những người xung quanh nhé!

Bệnh quai bị lây qua đường nào?