Cách nhận biết giò chả không hàn the

Lúc: 01:39:59 30/05/2018 | Mẹo vặt trong nhà | Tag:

Hàn the là một chất phụ gia cấm dùng trong thực phẩm, nếu trong thực phẩm có chứa hàn the có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính. Nó có thể gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng,..ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Hiện nay các loại thực phẩm như giò chả, bún đều rất dễ nhiễm hàn the, vì vậy làm sao để nhận biết các thực phẩm an toàn và không có hàn the là một vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hôm nay Wikicachlam sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết giò chả không hàn the, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách nhận biết giò chả không hàn the

Cách Làm:

 

1.Dùng giấy tẩm nghệ

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để nhận biết giò chả có hàn the hay không.

Để làm giấy tẩm nghệ, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, bạn dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc vào khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn vớt giấy ra để khô bề mặt rồi bạn cho lại vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Sau khi giấy nghệ đã khô bạn dùng kéo cắt nhỏ thành từng miếng 1,5cm – 2cm và đựng trong hộp kín dùng dần. Khi dùng để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt giò chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì giò chả có hàn the.

-hình số-1-hình số-1

2.Kiểm tra bằng khứu giác

Bạn có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không bằng cách dùng khứu giác, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó. Nếu giò chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc đó là giò chả không  ngon. Nếu giò chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của thịt hòa với mùi lá gói.

-hình số-2-hình số-2

3.Kiểm tra bằng thị giác

Giò lụa ngon nguyên chất khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu vàng hồng nhạt, hoặc có màu vàng tự nhiên của thịt rán, bề mặt giò mịn cảm giác hơi ướt khi cắt ra và có nhiều lỗ rỗ. Giò lụa có pha thêm bột khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt.

Giò sống ngon được làm từ thịt nạc ngon, dẻo quánh có màu hồng của thịt được xay nhuyễn.

Chả ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn và có nhiều lỗ nhỏ giống như giò lụa, nếu chả bị pha thêm bột thì sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.

-hình số-3-hình số-3

4.Kiểm tra bằng vị giác

Bạn có thể dùng vị giác để kiểm tra chả và giò có bị pha bột hay không bằng cách nhận biết các đặc điểm như : nếu chả ngon khi ăn không bở và không quá khô cứng, có vị thơm của thịt, nếu chả có pha bột khi ăn sẽ rất bở, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt, giòn dai bất thường. Nếu giò ngon sẽ có vị thơm ngọt mềm ăn không dai giòn bất thường, không bị bở, bề mặt chả có những lỗ rỗ tự nhiên ăn không bị nát.

-hình số-4-hình số-4

Với những cách nhận biết giò chả không hàn theWikicachlam đã chia sẽ, bạn sẽ chọn mua được giò chả thơm ngon và không còn lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn. Bạn hãy chia sẽ cách nhận biết giò chả này để bạn bè cùng thực hiện nha. Chúc bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Tag: