Cách trồng dưa leo trong chậu

Dưa leo là một loại quả rất quen thuộc, nó được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn, ngoài ra nó còn có tác dụng chăm sóc làm đẹp da. Tuy nhiên với thực trạng thực phẩm bẩn như hiện nay thì rất nhiều người lo ngại khi mua dưa leo ở chợ, vì vậy việc tự trồng dưa leo tại nhà được rất nhiều người ưa chuộng. Sau đây Wikicachlam sẽ hướng dẫn đến các bạn cách trồng dưa leo trong chậu, với ưu điểm tiết kiệm được không gian trồng và cho ra những quả dưa siêu sạch nên rất phù hợp để trồng tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng dưa leo trong chậu

1. Chuẩn bị đất trồng

Trộn 50 dm3 đất và phân bò hoai mục theo tỉ lệ 7/3. Sau đó bổ sung thêm 20g phân lân, 20g phân hữu cơ vi sinh, 20g NPK và 50g vôi nông nghiệp.

2. Gieo hạt

Hạt dưa leo không cần xử lý trước khi trồng mà có thể đem trồng trực tiếp vào đất. Gieo hạt vào khay ươm với độ sâu 0,5- 1cm. Sau 6-10 ngày gieo thì hạt giống sẽ mọc thành cây con có khoảng 3-4 lá, lúc này có thể đem đi cấy.

-hình số-1-hình số-1

Chậu để trồng dưa leo cần có đường kính tối thiểu là 30cm và có lỗ thoát nước. Nên trồng từ 1-3 cây trong một chậu.

-hình số-2-hình số-2

3. Chăm sóc và thu hoạch

Cây dưa leo có thể mọc bò lan trên mặt đất hoặc mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Cây dưa leo mọc quanh thân cọc sẽ phát triển vươn khỏi mặt đất giảm được sâu bệnh và thối quả. Nếu để cây bò lan dưới mặt đất thì khi cây ra trái nên dùng rơm khô hoặc bìa các- tông lót bên dưới quả để giữ quả sạch sẽ. Không để cây bị thiếu nước, đặc biệt là trong thời kỳ trổ hoa.

-hình số-3-hình số-3

Thời điểm thu hoạch dưa leo phù hợp nhất là khi quả dưa có kích thước vừa phải khoảng 15cm hoặc đầu quả vẫn còn cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt và còn lớp phấn trắng. Thu hoạch  vào thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Cách trồng dưa leo trong chậu rất đơn giản phải không nào? vậy là bây giờ các bạn đã biết cách trồng rồi, hãy thử trồng dưa leo ngay bây giờ nhé, để gia đình bạn luôn có những quả dưa leo sạch và chất lượng phục vụ cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm