Làm thế nào để trồng nho trên sân thượng nhiều quả?

Làm thế nào để trồng nho trên sân thượng nhiều quả? Nho là loại cây có rễ chùm vì thế mà hãy chọn nơi có diện tích đất rộng để trồng,  nếu trồng trong chậu thì bạn hãy chọn những loại chậu lớn có đường kính 50cm trở lên và sâu khoảng 60cm. Đào hố đặt gốc nho có kích thước 50×50 cm, sau đó bón phân trùn quế 8-10kg vào mỗi gốc rồi tiến hành đặt các gốc nho xuống và lấp đất lại. Nho là loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng chống cảm lạnh, xóa nếp nhăn, làm trắng răng, giảm cân, bảo vệ tim, chống viêm, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường…

Hướng dẫn  cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng

1. Cách nhân giống

Bạn nên chọn giống nho đỏ để trồng ở nhà. Nho có thể nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm cành. Chiết cành sẽ giúp nhân giống nho nhanh nhưng lại có hệ số nhân giống thấp, còn giâm cành nhân giống nhanh và có hệ số nhân giống cao.

Cách chiết cành: Chọn những cành bánh tẻ có đường kính to bằng chiếc đũa, sau đó dùng dao chiết cành khoanh và lột sạch đoạn vỏ 3cm. Khoảng 1-1,5 tháng sau rễ từ vết cắt sẽ ra đầy bầu, lúc này bạn có thể cắt ra để trồng.

Cách giâm cành: Chọn cành bánh tẻ có kích thước to bằng thân bút chì, rồi cắt rời thành những đoạn 20-25cm. Sau đó xếp 20-25 đoạn cắt thành 1 bó và dùng lạt buộc chặt lại, tiếp đó đặt bó cành vào bọc nylon có chứa mùn cưa, trấu mục có tưới nước ẩm và để vào nơi thoáng mát. Khoảng 15 ngày sau, mở bọc nylon ra bạn sẽ thấy các đoạn cành trức rễ, lúc này bạn hãy lấy các đoạn cành ra và đưa vào bầu ( có chứa đất cát+ tro hoai+ trấu mục theo tỉ lệ 1:1:1) cột chặt và giữ ẩm. Sau một tháng rưỡi dây nho dài khoảng 30cm thì bạn có thể đem trồng.

2. Cách trồng

Nho là loại cây có rễ chùm vì thế mà hãy chọn nơi có diện tích đất rộng để trồng,  nếu trồng trong chậu thì bạn hãy chọn những loại chậu lớn có đường kính 50cm trở lên và sâu khoảng 60cm. Đào hố đặt gốc nho có kích thước 50×50 cm, sau đó bón phân trùn quế 8-10kg vào mỗi gốc rồi tiến hành đặt các gốc nho xuống và lấp đất lại.

-hình số-1-hình số-1

Mẹo trồng và chăm sóc nho tại nhà cho quả ăn mãi không hết.

Nho sẽ phát triển mạnh và cho nhiều trái khi được trồng ở đất pha cát và có độ pH từ 5,5 - 7,5. Khi trồng nên đặt ở vị trí không bị ngập úng, thoát nước và có hệ thống tưới tiêu tốt. Đất trồng phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ để cây có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tổ nhất.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Nho là một loại cây ưa nắng vì vậy trồng ở sân thượng là rất thích hợp, nên làm dàn cao cách mặt đất 1,5-2 mét để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Khi cây cao khoảng 30cm, thì bạn tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng thẳng góc với dàn.

-hình số-2-hình số-2

3. Chăm sóc

Cần vệ sinh vườn thường xuyên để phòng tránh các sâu bệnh hại ẩn nấp. Sâu nho rất độc nên khoảng 1 năm bạn hãy phun thuốc trừ sâu nho một lần để tránh sâu bệnh hại cho cây và sức khỏe con người.

Cây nho không cần tưới nhiều nước, bạn chỉ cần tưới 5-7 ngày 1 lần là đủ. Vào trời mưa thì cần thoát nước cho cây để tránh ngập úng gây ra thối rễ.

-hình số-3-hình số-3

Vậy là Wikicachlam đã hướng dẫn xong cách trồng nho trên sân thượng rồi đấy! Cũng không khó lắm phải không nào. Bây giờ thì bạn hãy thử trồng tại nhà mình để thu hoạch những chùm nho chín mọng nhé! Chúc các bạn thành công.

Theo tricks2blogging

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng

Kết: trên đây là cách trồng nho trên sân thượng cho năng suất quả cao, trĩu trái, Nếu trồng và chăm sóc tốt, sau 3 năm nho sẽ cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch, trái nho không chín thêm nữa nên phải đợi quả chín mới hoạch. Chúc các chị em có được dàn nho tự nhiên do chính tay mình chăm bẵm đầy quả.