Cách vệ sinh vùng kín khi trời nồm ẩm ướt

Lúc: 06:39:49 13/07/2018 | Bệnh thường gặp ở phụ nữ | Sức Khoẻ Phụ Nữ | Tag: 0 (Lượt xem)

Thời tiết nồm ẩm ướt là cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển; vùng kín dễ bị nhiễm bệnh.

Vùng kín cần được vệ sinh ít nhất 2 lần/ngày bằng nước sạch; bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn dung dịch vệ sinh; thì bạn cần được sự chỉ dẫn và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa; không nên tùy tiện mua sử dụng; cũng không nên lạm dụng việc sử dụng dung dịch vệ sinh; vì nó có thể làm mất cân bằng độ pH ở vùng kín.

Thao tác bạn cần thực hiện cho đúng là vệ sinh phần âm đạo trước; sau đó mới tới hậu môn. Nếu bạn dùng nước lại rửa hậu môn trước sao đó mới tới âm đạo; thì có thể bạn sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào trong âm đạo; sẽ dễ gây ra nhiễm trùng âm đạo cũng như nhiễm trùng đường nước tiểu.

Khi rửa nên chú ý các kẻ và mép của âm hộ; không được thụt nước vào trong âm đạo, giữ cho quần lót khô thoáng; nếu bạn tiểu són hoặc đi tiểu chưa hết thì nên thay quần lót 2 – 3 lần/ngày.

Nhiều người có thói quen dùng băng vệ sinh hằng ngày thay vì tới chu kì kinh mới dùng; điều này không tốt vì có thế làm bít kín vùng âm đạo; tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển; dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng; thì nên chú ý thay băng vệ sinh 4 giờ/lần.

Cách chăm sóc vùng kín

– Phơi quần lót ra chỗ thoáng.

– Thay quần áo lót thường xuyên.

– Vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi ngày bằng dung dịch chuyên dụng; và giữ vùng kín luôn khô ráo. Bạn không nên vệ sinh quá 2 lần/ngày bởi ‘sạch’ quá; môi trường vi khuẩn tự nhiên của vùng kín dễ bị mất cân bằng; cũng dễ nhiễm bệnh.

– Chú ý hong, sấy khô hay là quần áo đặc biệt là quần áo lót trước khi mặc. Nếu có điều kiện thì hãy giặt quần áo lót bằng nước nóng.

– Không mặc quần áo lót bó, chật. Chọn quần áo lót vải cotton để thoáng khí.

– Khi có các biểu hiện ngứa ngáy, khí hư nhiều, đục, hôi; cần đến khám ngay vì có thể là do viêm nhiễm phụ khoa thông thường; cũng có thể do nhiễm nấm. Không nên tự mua thuốc về đặt âm đạo; vì cần xác định là viêm nhiễm hay do nấm âm đạo.

Theo suckhoedoisong.vn

Tag: