Không được coi thường khi chảy mũi liên tục

Lúc: 04:34:06 13/07/2018 | Bệnh thường gặp | Tai - mũi - họng | Tag: 0 (Lượt xem)

Rất nhiều người bị chảy nước mũi không ngừng; tạo cảm giác bất tiện và vô cùng khó chịu.

Chảy nước mũi liên tục là một trong những cảm giác khó chịu nhất của con người. Đây chính là dấu hiệu của một tổ hợp các bệnh về đường hô hấp; sau đây là 3 bệnh hay gặp nhất:

1. Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy; do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể; như khói bụi, phấn hoa, lông động vật, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm… Theo thống kê, tỷ lệ người Việt mắc viêm mũi dị ứng chiếm 10-18% dân số; chủ yếu ở các thành phố lớn do ô nhiễm không khí.

Viêm mũi dị ứng chia thành hai dạng là quanh năm (do mạt bụi nhà, lông thú, bụi bẩn…); và theo mùa (phấn hoa, nấm mốc, lá cây cỏ khô…). Dấu hiệu điển hình nhận biết viêm mũi dị ứng là hắt hơi; ngoài ra còn là ngứa mũi, chảy nước mũi, tắc mũi.

2. Cảm cúm

Cúm là bệnh rất thường gặp khi giao mùa; đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu. Thời tiết thay đổi bất thường; lúc nắng lúc mưa, trời chuyển se lạnh vào đêm và sáng sớm; nhiệt độ trong ngày chênh nhau nhiều khiến nhiều người mắc bệnh cảm cúm.

Nguyên nhân của cúm là nhiễm vi-rút đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Có tới hơn 200 loại vi-rút có thể gây cảm cúm thông qua miệng hoặc mũi. Các triệu chứng thường thấy là đau đầu nhẹ, hắt hơi, chảy nước mắt, hơi sốt; người mệt mỏi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; ngứa hoặc đau họng, ho…

3. Viêm xoang

Bệnh viêm xoang rất thường gặp ở Việt Nam với 2-5% dân số mắc; và xu hướng ngày càng tăng. Mỗi loại viêm xoang sẽ có những biểu hiện đặc trưng. Tuy nhiên, tất cả đều chung 1 triệu chứng là nghẹt mũi kèm với chảy nước mũi trước hoặc sau; nước mũi nhỏ xuống thành họng ngay phía sau lỗ mũi.

Theo songkhoe.vn

Tag: