Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loài cây có khả năng hút khí độc trong không khí, giảm ô nhiễm cũng như loại bỏ các độc tố ung thư có trong không khí. Giúp con người có nguồn không khí sạch đảm bảo có một sức khỏe tốt. Cây còn có khả năng nhả khí oxy vào ban đêm, hấp thụ khí CO2.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Theo báo cáo từ NASA : “cây lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, chúng hấp thụ các chất gây ô nhiễm môi trường và 107 loại độc tố, trong đó có cả các độc tố gây ung thư”. Ngoài những tác dụng đáng ngưỡng mộ trên, người ta quan niệm rằng nếu trồng lưỡi hổ trong nhà sẽ có tác dụng trừ ta diệt ma, chống lại sự bỏ bùa, đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Chính vì những lợi ích thiết thực đó, cây lưỡi hổ được trồng nhiều trong nhà tại các gia đình. Ngoài ra nó còn là một món quà vô cùng ý nghĩa để tặng người khác với hi vọng cầu chúc may mắn và phát tài lộc. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ này nhé.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Giới thiệu về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ còn có tên gọi khác là lưỡi cọp, hổ vĩ, hổ thiệt. Tên khoa học là Sansevieria trifasciata, chúng là thực vật có hoa họ măng tây. Cây rất ít ra hoa, hoa màu trắng và trông giống hoa huệ.

Lưỡi hổ có 2 loại: Loại để bàn cao tầm 25 cm, còn loại để tại văn phòng thì cao tầm 1m.

-hình số-1

 

Kinh nghiệm chăm sóc cây lưỡi hổ

– Nhiệt độ: Nhiệt độ nước ta thích hợp cho sự phát triển của cây, cây nên được đặt ở nơi có ánh sáng. Ánh sáng quyết định tới sự phát triển của cây. -Nước tưới: Cây có khả năng chịu được hạn hán kéo dài, vì thế lượng nước tưới cho cây cần rất ít. Cần để cho đất trồng cây lưỡi hổ khô đi hẳn trước khi tưới. Tưới cho cây cần tưới theo cách tưới phía dưới chậu trước và cao dần lên trên. Vào mùa mưa, chỉ nên tưới cho cây lưỡi hổ mỗi tháng một lần. -Thay chậu: Cây lưỡi hổ có rễ phát triển rất nhanh nên vào mùa xuân, khi thấy rễ cây đã đầy chậu thì tiến hành thay chậu mới cho cây. – Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây: Vào mỗi mùa xuân và mùa hè, định kì mỗi tháng một lần cần cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân bón cho cay. Loại phân bón giàu potasse là tốt nhất cho cây. Cần mua loại phân bón này ở cửa hàng có uy tín. Ngày nay loại phân bón chứa potasse có rất nhiều hàng giả. Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt cần phải đảm bảo chọn được loại phân bón có nguồn gốc rõ ràng.

Lợi ích của cây lưỡi hổ: Như đã nói, NASA đã công nhận lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ các chất gây ô nhiễm môi trường cùng 107 độc tố kể cả độc tố gây ung thư như: Nitrogen oxide và fomaldehyde.

Phong thủy:

Loài lưỡi hổ với những chiếc lá, chĩa thẳng lên cao thể hiện sự quyết đoán và ý chí tiến lên.

-hình số-2

Đông phương và Tây phương có quan niệm phong thủy khác nhau về lưỡi hổ, nhưng quan điểm nào cũng mang ý nghĩa tốt lành: Nhật Bản và Trung Quốc thì cây lưỡi hổ tượng trưng cho sức mạnh của chúa tể rừng xanh. Thổ Nhĩ Kì thì loài này giống như con dao sắc loại bỏ những điều xấu xa cho gia đình.

Được quan niệm là loài cây giúp diệt trừ tà ma, chống lại sự bỏ bùa, xua đuổi tà ma. Ngoài ra, trồng loài lưỡi hổ trong nhà sẽ giúp gia chủ phát tài, đem lại nhiều may mắn và còn là món quà hết sức ý nghĩa dành cho người thân.

-hình số-3

Chính vì lợi ích và ý nghĩa phong thủy kể trên, cây lưỡi hổ là lựa chọn hàng đầu trong các gia đình và văn phòng của các công ty với ý nghĩa tốt đẹp là đem lại may mắn và thanh lọc không khí.

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Làm đất:

Để tạo môi trường tốt nhất cho cây lưỡi hổ phát triển thì đất phải là loại có tính kiềm, khô cằn, đất cát pha. Nếu trồng cây trong nhà thì nên trộn đất phù sa với xơ dừa, mùn cưa, xỉ than và phân hữu cơ. Đơn giản hơn thì bạn có thể mua đất được bán tại các tiệm cây, loại đất dành cho xương rồng, loài này đã được làm sẵn và thích hợp cho việc trồng cây.

Bỏ đất đã chuẩn bị vào chậu cây: chậu nhựa, chậu sứ… đều được.

-hình số-4

Cách trồng:

    Có 2 cách để bạn có thể trồng cây lưỡi hổ là tách cây con từ những khóm lưỡi hổ hoặc giâm lá

Bạn có thể tách bụi cây đã già có viền vàng và lấy những bụi cây mà thân có mầm ở thân.

-hình số-5

Hoặc giâm lá lưỡi hổ trực tiếp vào chậu cây. Bạn nên chọn những lá non khỏe đẹp, sau đó cắt ngang gốc, khúc lá cắt thành những đoạn dài khoảng 5 cm sau đó giâm ½ khúc lá vào chậu. Để cho cây mới mau mọc mầm và ra rễ bạn đặt chậu cây ở những nơi có nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao, tưới ít nước. Với ý nghĩa phong thủy thì vị trí cây lưỡi hổ nên đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam ở văn phòng hoặc trong nhà.

Cách chăm sóc

Cây lưỡi hổ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tây Phi có khí hậu khô nóng nên khả năng chịu hạn rất tốt, và không ưa nước. Chính vì vậy cây rất dễ chăm sóc do không cần phải tưới nước thường xuyên, chỉ tưới nước khi đất hẳn. Và cũng không nên đặt cây ở những nơi dưới ánh nắng quá lâu, thỉnh thoảng nên đưa chúng vào nơi có khu vực râm mát, nhiệt độ thích hợp cho cây lưỡi hổ phát triển là từ 22 -30 độ C.

Cắt tỉa lá hư héo, lau chùi lá thường xuyên để cho cây bóng bầysạch đẹp và nâng cao khả năng trao đổi chất của lá. Nếu cây trưởng thành đạt kích thước lớn thì nên thay chậu cho cây.

Mùa khô thì tưới nước 1 lần/tuần, còn mùa đông hoặc mùa mưa thì chỉ tưới một tháng/lần.

Bón phân chuồng đã được ủ hoai hoặc phân khoáng cho cây từ 1 – 2 tháng một lần.

-hình số-6

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết “Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ”,  bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức cơ bản về cây lưỡi hổ có nguồn gốc Tây phi nhiệt đới với ý nghĩa vô cùng thiết thực và hữu ích. Hi vọng sẽ giúp bạn có được những chậu lưỡi hổ xanh tốt và đẹp mắt hơn.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Kết: Ngoài ra các bạn cần biết thêm về việc Nhân giống cây lưỡi hổ, Đối với cây lưỡi hổ có hai phương pháp nhân giống: Tách bụi hoặc giâm lá. Thông thường với lưỡi hổ những người trồng chuyên nghiệp thường chọn phương pháp giâm lá. Thời điểm giâm lá thích hợp là từ mùa xuân đến khoảng cuối mùa hè. Phương pháp giâm lá: Chọn một lá lưỡi hổ non, khỏe và không bị dập nát -> Dùng dao cắt ngang sát gốc cây -> Cắt thành từng khúc. Mỗi khúc khoảng 5cm và để những khúc này tự liền sẹo -> Tiến hành đem vùi các khúc lá vào chậu. Chỉ nên vùi nửa khúc. Đất giâm lá lưỡi hổ cần trộn hỗn hợp cát và than bùn ẩm -> Sau đó tưới nước, cần chú ý lượng nước tưới cực ít.