Kỹ thuật trồng tỏi cô đơn “Lý Sơn”

Lúc: 12:59:48 30/05/2018 | Cách Trồng | Mẹo vặt trong nhà | Tag:

Kỹ thuật trồng tỏi cô đơn “Lý Sơn”:

Kỹ thuật trồng tỏi cô đơn “Lý Sơn”

Tỏi là một thứ gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn ở Việt Nam. Ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn thì tỏi còn là một vị thuốc giúp ngăn ngừa và chữa nhiều bệnh. Đặc biệt tỏi Lý Sơn được biết đến là tỏi rất ngon và tốt hơn các loại tỏi khác, trong đó đáng kể nhất là tỏi cô đơn. Loại tỏi này khi trồng chỉ cho ra một tép duy nhất chính vì thế mà tất cả các chất dinh dưỡng của cây tỏi chỉ tập trung vào 1 tép hoàn toàn tự nhiên, mà người trồng không thể tác động để biến tỏi thường thành tỏi cô đơn. Tỏi cô đơn ” Lý Sơn ” rất quý do nó có công dụng đặc biệt hơn so với các loại tỏi thường. Vậy làm thế nào để người dân Lý Sơn trồng ra được loại tỏi này, sau đây hãy cùng Wikicachlam tìm hiểu nhé!

-hình số-1-hình số-1

Hướng dẫn kỹ thuật trồng tỏi cô đơn “Lý Sơn”

1. Chọn thời gian trồng

Theo kinh nghiệm dân gian thì trồng tỏi vào khoảng tháng 8 hay tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm hợp lý. Bạn nên chuẩn bị đất thịt pha cát, thoát nước tốt và trồng nơi có nhiều ánh sáng giúp cây tỏi phát triển tốt nhất.

2. Kỹ thuật chọn giống

Kỹ thuật chọn tỏi rất quan trọng nếu mà bạn không chú ý có thể gặp phải tỏi dính hóa chất độc hại, tỏi Trung Quốc. Tỏi giống chọn loại tỏi sạch không hóa chất, mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây tỏi lớn do đó, chọn củ tỏi có tép tỏi lớn, tránh chọn loại giống có tép tỏi bé, bị lép.

-hình số-2-hình số-2

3. Làm đất

Đất trồng tỏi cần tơi xốp, có độ pH 5,5-6,5 là thích hợp. Trước khi trồng cần làm đất kỹ, phơi ải và bón thêm phân lót, sau đó làm thành từng luống rộng 1-1,5 mét và cao tầm 25-30cm.

4. Cách trồng

Chọn những củ tỏi cô đơn to tròn để trồng. Trên các luống đất rạch các đường rãnh sâu khoảng 5cm, các rãnh cách nhau khoảng 20cm. Sau đó tiến hành găm đứng các tép tỏi hướng lên trên vào trong các đường rãnh rồi phủ lên bề mặt tỏi một lớp cát mỏng, tránh cho chúng tiếp xúc với phân đã bón lót.

-hình số-3-hình số-3

5. Chăm sóc

Lúc mới trồng cần thường xuyên tưới nước cho đất đủ ẩm để rễ phát triển tốt. Khi cây nhú mầm thì không cần tưới nhiều chỉ cần 1 tuần 1 lần là đủ. Ngoài ra bạn nên bón thêm phân hữu cơ để cây phát triển tốt hơn.

Tỏi thường có các loại sâu bệnh như: bọ trĩ, nhện, sâu xanh da láng.

-hình số-4-hình số-4

6. Phòng trừ sâu bệnh

Chú ý thêm các bệnh thường gặp khi trồng tỏi đó là bệnh sương mai, bệnh than đen. Bệnh sương mai sẽ xuất hiện cuối tháng 11 dương lịch lúc đó nhiệt độ thấp, ẩm độ cao. Phòng bệnh tốt nhất nên phun định kỳ trước khi bệnh xuất hiện hoặc phun trừ khi bệnh mới xuất hiện bằng dung dịch Boocđô 1%, Zineb, Ziram, Ridomil …khi có sương mù nên tưới rửa sương.

Bệnh than đen xảy ra khi mà người trồng sắp thu hoạch, cách phòng trừ đó là cách ly những củ bị bệnh. Dùng Zineb, Polyram, Topsin-M, Dithane-M … phun trừ.

7. Thu hoạch

Tỏi có thể thu hoạch được khi cây vừa tàn lá và gốc, lá và chóp trên cũng đã khô. Sau khi thu hoạch bạn hãy bó tỏi thành từng chùm rồi phơi ngoài nắng nhẹ, sau đó treo ở giàn bếp hoặc nơi khô ráo thoáng mát. Trong một ruộng tỏi thì thường thu hoạch được rất ít tỏi cô đơn nên loại tỏi này rất quý và có công dụng đặc biệt hơn các loại tỏi thông thường khác trị các bệnh ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, đau lưng, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, tiêu hóa yếu, dạ dày, sốt, viêm xoang,..

8. Bảo quản

Sau thu hoạch cho vào những túi lưới đựng tỏi giữ tỏi tươi. Nếu bạn không thích mua túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy màu nâu để bảo quản tỏi. Chọn chỗ khô và thoáng bảo quản tỏi. Các bạn chú ý không bảo quản tỏi trong tủ lạnh. Tránh để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng có thể tạo điều kiện chúng nảy mầm.

-hình số-5-hình số-5

Vậy là Wikicachlam đã chia sẽ xong đến các bạn cách trồng tỏi cô đơn Lý Sơn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được ít nhiều cho các bạn trong việc trồng tỏi cô đơn. Chúc các bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Kỹ thuật trồng tỏi cô đơn “Lý Sơn”

Tag: