Lịch khám thai – siêu âm thai nhi định kỳ mẹ bầu cần biết

Lúc: 01:07:43 13/07/2018 | Sức Khoẻ Phụ Nữ | Tag: 0 (Lượt xem)

Lịch khám thai – siêu âm thai nhi định kỳ mẹ bầu cần biết:

Lịch khám thai – siêu âm thai nhi định kỳ mẹ bầu cần biết

Trong giai đoạn thai kỳ, nắm được lịch siêu âm sẽ giúp mẹ biết được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy lịch khám thai và siêu âm thai nhi này như nào? Những mốc nào mẹ cần nhớ. Mình cùng đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé.

-hình số-1-hình số-1

Các mốc khám thai quan trọng

  Lần khám thai đầu tiên

Sau khi bạn chậm kinh được khoảng 2-3 tuần và bụng dưới xuất hiện tình trạng âm ỉ, đau tức ngực thì bạn cần đi siêu âm xem mình có thai hay không? Thai đã về tử cung hay chưa? Dấu hiệu phát triển của thai như thế nào? Bên cạnh đó bác sĩ cũng chỉ định bạn đi xét nghiệm để phát hiện các dấu hiệu bệnh lý sớm như: tim sản, tiểu đường hoặc cao huyết áp… Để từ đó tư vấn cho mẹ bầu nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm.

  Lần khám thai thứ 2

Lúc này là vào tuần thứ 11-12 của thai ỳ. Bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm để thụ thai chính xác và xem thai nhi có bình thường hay không để chuẩn đoán ngày sinh chính xác. Vào tuần 10-14, bác sỹ cũng sẽ siêu âm 3D, 4D để kiểm soát bệnh Down bằng cách đo độ dày vùng da gáy.

  Lần khám thai thứ 3

Ở tuần thứ 16, mẹ sẽ được bác sỹ dõi theo tình trạng sức khỏe của thai phụ xem sức khỏe cụ thể của người mẹ như thế nào. Những dị tật có (nếu có) để tránh ảnh hưởng tâm lý về sau.

-hình số-2-hình số-2

Rối loạn huyết áp thường được phát hiện vào tuần thứ 20, từ đó dự phòng khả năng tiền sản giật. Ngoài ra, theo dõi sự phát triển của thai nhi, nếu mẹ thiếu chất sẽ cần bổ sung thêm những gì để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất.

  Lần khám thai thứ 4

Bước sang tuần thứ 21-23, lúc này sản phụ sẽ được tiến hành siêu âm thai nhi 3D, 4D để phát hiện những bất thường về hình thể (nếu có).

3 tháng giữa này cũng là thời điểm để thực hiện các phẫu thuật hoặc thủ thuật sản phụ khoa như: khâu vòng cổ tử cung cho những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật cắt bọc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng…

  Lịch khám lần 5

Lúc này thai kỳ đã bước vào tuần thứ 26. Ngoài việc thăm khám thai như những làn trước, người mẹ còn được tiến hành tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu đây là lần sinh thứ 2.

-hình số-3-hình số-3

  Lần khám thứ 6

Ở tuần thứ 31, 32 của thai kỳ, phụ nữ mang thai vẫn cả phải được đi siêu âm, tiến hành tiêm uốn ván lần 2. Vào thời điểm 3 tháng cuối  khi các bà mẹ sắp sinh rất dễ xảy ra các tai biến, chuyển dạ, vì thế khi khám thai lần này sẽ dự đoán được sự cân xứng cân nặng thai nhi với khung chậu người mẹ, ngôi thai có thuận hay không?…

  Lần khám thai thứ 7

Bước sang tuần thứ 36, lúc này sản phụ cần được tiến hành theo dõi sát sao. Lần khám này bác sĩ cũng sẽ đưa ra tiên lượng rằng đẻ thường hay đẻ mổ sẽ tốt hơn, nên sinh ở tuyến y tế nào, theo dõi các biến chứng thai nghén, nước ối và tình trạng bám của rau thai trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai hay không?

Hiện nay với sự phát triển của ngành y tế, việc siêu âm trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn khá nhiều. Do đó, nhiều gia đình đã không ngần ngại đưa sản phụ đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần là không cần thiết, không những vậy còn gây ra tốn kém và tốn thời gian. Vì thế, trong giai đoạn mang thai chỉ cần siêu âm 7 lần là đủ.

Hi vọng với những thông tin nho nhỏ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc nắm rõ lịch khám thai – siêu âm thai nhi định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của cả 2 mẹ con nhé.

Lịch khám thai – siêu âm thai nhi định kỳ mẹ bầu cần biết

Tag: