Ngăn chặn bệnh tay – chân – miệng bùng phát

Lúc: 08:35:21 18/07/2018 | Bệnh tay chân miệng | Bệnh thường gặp | Tag: 0 (Lượt xem)

Bệnh tay – chân – miệng (TCM) đang có nguy cơ bùng phát vào mùa tựu trường.

Căn nguyên gây bệnh TCM

Bệnh TCM là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ (90%); đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Từ năm 2010; nhiều nước ở châu Á như Singapore, Indonessia, Trung Quốc, Malaysia, Philippine, Việt Nam; năm nào cũng có bệnh TCM xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh TCM là do virut Enterovirus (nhóm virut đường ruột) gây ra; thường gặp nhất là chủng virut Coxsackie A16. Trong những năm gần đây, ở khu vực Đông Nam châu Á, trong đó có Việt Nam; xuất hiện những vụ dịch bệnh TCM do Enterovirus týp 71 (EV71) độc tính cao gây nên.

Nhận biết bệnh TCM

Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 – 38,5oC); có trường hợp sốt cao hơn, đau họng, sổ mũi; tương tự như viêm hô hấp trên. Đôi khi trẻ có nôn mửa, rất mệt, quấy khóc.

Các biểu hiện này diễn ra chỉ trong vài ba ngày; rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng; thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi.

Các mụn nước có kích thước nhỏ khoảng vài ba milimet nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước, bọng nước màu xám; hình bầu dục cũng có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, chân. Ngoài ra, còn xuất hiện ở đầu gối, mông của trẻ.

Đặc biệt là một số trường hợp bệnh không điển hình; chỉ loét miệng rất dễ nhầm với loét miệng do nhiệt hoặc do Herpes. Bệnh TCM cũng có thể nhầm với bệnh thủy đậu, viêm da có mủ; nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, sốt xuất huyết Dengue; sốt phát ban, dị ứng da.

Đường lây bệnh TCM

Bệnh TCM lây cho trẻ em lành khác (nếu trẻ đó chưa có miễn dịch) qua đường hô hấp; như trực tiếp qua hơi thở, các giọt nước bọt bắn ra khi ho, nói, cười, hắt hơi. Đồng thời bệnh TCM vẫn có khả năng lây lan qua dụng cụ đồ chơi; dụng cụ ăn, uống bị nhiễm virut gây bệnh TCM.

Virut gây bệnh TCM cũng có khả năng đào thải qua phân trong vòng vài tuần sau; từ phân virut ra môi trường bên ngoài; và lây cho trẻ theo đường thức ăn, nước uống, dụng cụ đồ chơi khi bị nhiễm virut.

Theo songkhoe.vn

Tag: