Nguyên nhân gây chán ăn ở người già

Lúc: 12:38:03 13/07/2018 | Sức khỏe người già | Tag: 0 (Lượt xem)

Người cao tuổi thường sức khỏe đã yếu nên cơ thể mệt mỏi dẫn đến tình trạng bỏ ăn, chán ăn là chuyện thường ngày, thường hay dùng đến các loại thức uống để bồi bổ như sữa và các loại thực phẩm chức năng khác.

1. Nguyên nhân gây chán ăn ở người già

– Cao tuổi nên mắt kém, khó nhận biết thức ăn làm giảm sự kích thích.

– Mũi ngửi cũng kém khó xác định mùi thức ăn, không gây hứng thú khi ăn.

– Răng yếu do đã bị hư và gãy nhiều bởi tuổi tác cao, làm viêm lợi sưng mủ, làm cho người già trở nên sợ ăn, nhai sơ rồi nuốt chửng, làm mất cảm giác ngon khi ăn.

– Có người dùng hàm răng giả, nếu không biết vệ sinh sạch sẽ cũng sẽ làm cho hiện tượng viêm nhiễm lợi gây khó khăn cho việc ăn, uống. Các hiện tượng này càng kéo dài thì càng làm người bệnh chán không muốn ăn hoặc chỉ ăn qua loa.

– Bên cạnh đó, một số người cao tuổi mắc một số bệnh như bệnh thoái hóa khớp, gút, tăng mỡ máu, bệnh đường tiêu hóa … sẽ làm sức khỏe suy giảm, khó ăn uống là điều không thể tránh khỏi.

– Trong quá trình sử dụng các thuốc trị bệnh tim, thuốc an thần, thuốc ngủ, chống đau nhức, thuốc trị cảm, chống nghẹt mũi… làm giảm cảm giác trong ăn uống, thậm chí có người thường xuyên chỉ ăn một ít, bỏ dở bữa ăn.

– Hoặc có thể do mắc một số bệnh mạn tính kéo dài hoặc sống đơn thân, hoàn cảnh khó khăn (không có hoặc ít có sự quan tâm của gia đình), thiếu thốn kinh tế gây nên buồn phiền, lo lắng, mệt mỏi gây chán ăn, thậm chí bỏ bữa.

– Một số người bị trầm cảm, một dạng bệnh tâm thần, người bệnh không quan tâm, không để ý đến các hiện tượng xung quanh mình, trong đó có việc ăn, uống.

-hình số-1-hình số-1

2. Cách khắc phục

– Cần phải quan sát để biết rõ tình trạng cơ thể của người cao tuổi do nguyên nhân nào gây chán ăn để có cách khắc phục hiệu quả nhất.

– Nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, không nên ăn quá no, không ăn nhiều mỡ động vật, không nên ăn các loại da (gà, vịt).

– Nên ăn nhiều rau xanh, không hoặc hạn chế ăn thịt đỏ (trâu, bò, chó), nên ăn thịt trắng (thịt nạc lợn, gà), mỗi tuần nên ăn vài ba lần cá thay cho ăn thịt. Một điều vô cùng quan trọng là bất kỳ người già nào khi chán ăn cũng cần có sự động viên, chăm sóc tận tình và chế biến thức ăn hợp khẩu vị của họ (nên hỏi ý kiến của họ và làm theo thì họ vui vẻ ăn ngon hơn rất nhiều).

– Cần có sự động viên và chăm sóc chu đáo của gia đình làm cho họ cảm thấy phấn khởi hơn, thấy bản thân mình còn có ích cho gia đình, cho xã hội, gây hưng phấn và sẽ cố gắng ăn, uống để nâng cao sức khỏe.

– Cần có sự vận động nhẹ để cơ thể khỏe khoắn hơn và có sự giải trí về tinh thần để giảm stress giúp giảm tình trạng chán ăn.

Wiki Cách Làm

 

 

Tag: