Những lợi ích khi mát xa cho bé

Lúc: 07:04:51 13/07/2018 | Sức khỏe trẻ em | Tag: 0 (Lượt xem)

Massage được cho là một phương pháp chăm sóc sức khỏe tuyệt vời đối với mọi người từ người già đến người trẻ bao gồm cả phụ nữ mang thai. Massage không những đem lại sức khỏe căng tràn mà còn giúp eo thon, dáng đẹp, body chuẩn, đẹp da và giảm stress hiệu quả. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì những lợi ích khi massage cho bé có vai trò khá lớn đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ, các động tác massage cho trẻ khá đơn giản các mẹ hoàn toàn có thể tự làm cho con.

-hình số-1-hình số-1

Những lợi ích khi massage cho bé:

Khoa học chứng minh, massage cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh đem đến lợi ích rất lớn đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ, và đây sẽ là những lợi ích không ngờ đến mà không phải bà mẹ nào cũng biết nhé:

1/ Massage giảm căng thẳng, giảm đau, khiến bé vui đùa thích thú:

Có thể dễ dàng thấy được, 1 trong những tác dụng của massage đó là giảm căng thẳng, stress. Đối với các bé, nguyên nhân gây đau bụng chính là cảm giác quá tải, bé bị căng thẳng sẽ quấy khóc nhiều. Massage ở bé có thể làm giảm đáng kể sự căng thẳng của bé, giúp bé khóc ít hơn và ngủ ngon giấc, thoải mái và bình tĩnh hơn.

Massage còn giúp giảm những cơn đau thể chất. Nếu bé đang bị táo bón, mẹ có thể tìm hiểu một số cách massage bụng cho con để hệ tiêu hóa của bé được dễ dàng hơn hơn. Massage cho trẻ sơ sinh cũng thường được áp dụng trong nhiều bệnh viện  đối với những trẻ sinh non, sinh thiếu cân.

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy bất ngờ trước những biểu cảm thích thú, vui đùa khi bé được massage nữa đấy.

Thời điểm thích hợp để xoa bóp cho bé là lúc bé đã ngủ dậy, giữa các cữ cho bú. Khi quan sát thấy bé tỉnh táo, đang bày tỏ sự quan tâm tới không gian xung quanh, đó là lúc bé sẵn sàng tương tác với bạn. Đây chính là khoảnh khắc để bắt đầu massage.

-hình số-2-hình số-2

 2/ Massage kích thích tăng trưởng:

Các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định rằng, những em bé được tiếp xúc da tiếp da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu cảm ứng tại các trường Đại học ở Miami phát hiện ra rằng, bé sinh non nhận được 3 phút massage mỗi ngày (liên tục trong 5 ngày) tăng 53% trọng lượng (tính theo ngày) so với những bé không được massage. Bởi quá trình xoa bóp sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, cải thiện khả năng tiêu hóa và nhu động ruột, giúp bé tăng cân.

3/ Tăng cường hệ miễn dịch: 

Hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thường chưa khỏe mạnh và hoàn chỉnh, do đó bé rất dễ bị ốm. Một nghiên cứu với các bé 10 tuần tuổi cho thấy, những bé thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn. Những cái chạm tay của mẹ vào bé giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, bé ít được mẹ xoa bóp đồng nghĩa với có hệ miễn dịch kém hơn

 4/ Giúp tăng cường não: 

Các nghiên cứu cho thấy, bé sơ sinh nhận được massage thì các tế bào thần kinh cũng phát triển. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng ch thấy, não phát triển khá nhanh trong năm đầu đời, vì thế bạn cần coi đây là khoảng thời gian lý tưởng để massage cho bé.

5/ Tăng cường mối liên kết tình cảm:

Trong lúc massage có một loại hooc môn tên là oxytocin được tiết ra ở cả em bé và bố mẹ. Oxytocin còn có tên gọi khác là hooc-môn tình yêu bởi nó tăng cường mối liên kết tình cảm giữa con người với nhau và đem đến cảm giác được yêu thương hạnh phúc. Massage là biện pháp tuyệt vời để bố mẹ tránh xa smartphone, máy tính , tivi hay công việc bận rộn để thực sự bên con, khiến cho tình cảm giữa bố mẹ và bé thêm gắn bó, thắm thiết.

Trong lúc massage, có một loại hooc môn tên là oxytocin được tiết ra ở cả em bé và bố mẹ. Hooc môn này tăng cường mối liên kết tình cảm giữa con người với nhau và đem đến cảm giác được yêu thương hạnh phúc

Các ông bố không thể cho con bú được nhưng thông qua massage cho bé, mối liên kết tình cảm giữa hai cha con được thắt chặt hơn. Dù bận đến mấy, bố hãy dành thời gian bên con, để con được nhìn vào mắt bố, lắng nghe giọng bố và cảm nhận hơi ấm từ bố.

6/ Dễ phát hiện ra những vấn đề của con

Thường xuyên tiếp xúc với làn da của con và theo dõi cử động của bé giúp bố mẹ tinh tế, nhạy cảm hơn trong việc nuôi con và kịp thời phát hiện ra những bất thường ở trẻ để có biện pháp xử lí cho phù hợp

Tag: