Những tư thế nằm ngủ tốt cho trẻ

Lúc: 11:07:01 30/05/2018 | Sức khỏe trẻ em | Tag:

Giấc ngủ giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, để trẻ có một giấc ngủ ngon thì tư thế ngủ là vấn đề quan trọng ảnh hưởng lên toàn bộ giấc ngủ đó.  Nên cho trẻ ngủ theo tư thế nào là tốt và an toàn? Hãy cùng Wikicachlam tìm hiểu về ảnh hưởng của các tư thế ngủ đối với sức khỏe của trẻ để lựa chọn được cho trẻ tư thế ngủ tốt nhất nhé.

Tư thế ngủ của trẻ nói riêng và người lớn nói chung đều có  nhiều tư thế ngủ như : nằm sấp, nằm ngửa, nằm nghiêng.

Cho trẻ nằm ngủ ngửa

-hình số-1-hình số-1

Hầu hết trẻ nhỏ đều ngủ theo tư thế này bởi nó mang lại sự thoải mái nhất. Trẻ ngủ theo tư thế này thì  các cơ quan ở hệ hô hấp, tiêu hóa, tim không bị ảnh hưởng hay chèn ép, chân tay trẻ cũng được tư do di chuyển. Nhược điểm duy nhất của nó là bé lại dễ bị trớ, sặc khi ngủ và nếu như không phát hiện kịp thời dễ bị nghẹt thở vào khí quản và phổi. Hơn nữa, bé ngủ ngửa trong thời gian dài, đầu của bé cũng dễ bị bẹt do hộp sọ bé còn mềm, dễ bị biến dạng.

 Cho trẻ ngủ sấp

-hình số-2-hình số-2
Ngủ sấp thích hợp cho trẻ mới sinh, đặc biệt thích hợp và có lợi cho sự phát triển ngực và phổi. Tư thế này giúp trẻ cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp thúc đẩy sự phát triển của các bộ phận này. Hơn nữa tư thế này hạn chế tình trạng bẹt đầu của trẻ. Mặc dù vậy mẹ cũng không nên cho trẻ nằm ngủ trong tư thế này quá lâu, bởi nó khiến trẻ không thoải mái cử động chân tay. Trẻ nằm sấp lâu dễ tức bụng, đổ mồ hôi vùng bụng gây mụn nhọt mẩn ngứa.

Cho trẻ nằm nghiêng

-hình số-3-hình số-3

Nếu trẻ ngủ nghiêng thì tránh ngủ nghiêng bên trái, gâp áp lực lên tim. Ưu điểm nổi bật của tư thế ngủ này đó là giúp trẻ tiêu hóa tốt, làm giảm khả năng trẻ bị trớ, bị sặc sữa hay sữa bị chạy vào cổ họng gây nghẹt thở. Ngủ nghiêng cũng tránh được đầu trẻ bị bẹp hơn so với ngủ ngửa. Tuy nhiên nếu trẻ ngủ nghiêng quá lâu sẽ rất dễ bị lệch đầu. Vì vậy khi cho trẻ ngủ theo tư thế này mẹ lưu ý không để trẻ ngủ nghiêng một bên quá lâu, nên đặt tay trẻ về phía trước mặt để trẻ không lật sấp được.

Mỗi tư thế ngủ đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy ba mẹ nên chọn tư thế ngủ phù hợp cho bé trong từng thời kỳ và phải đổi tư thế ngủ để tránh gây ra những tổn thương không đáng có đối với trẻ.

Tag: