Phụ nữ có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Lúc: 05:13:00 13/07/2018 | Sức Khoẻ Phụ Nữ | Sức khỏe sinh sản | Tag: 0 (Lượt xem)

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn việc có con.

Chị em dành thời gian tuổi trẻ (<30) cho học hành và cho sự nghiệp. Đến khi muốn có con; thì nhiều phụ nữ đã ở độ tuổi mà việc có con trở nên khó khăn. Nhưng rất nhiều phụ nữ không biết điều này.

Phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng trên hai buồng trứng càng giảm dần; và chất lượng trứng cũng giảm, tỷ lệ trứng bất thường tăng. Đặc điểm này làm cho phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có thai càng giảm; và tỷ lệ sẩy thai càng tăng. Tỷ lệ biến chứng, bất thường của thai cũng tăng theo (sau 35 tuổi).

Tuổi có thai tốt nhất ở phụ nữ là dưới 30 tuổi.

Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai; nên khám và điều trị tích cực, không nên chờ đợi. Muốn có con sau 40 tuổi là rất khó; mặc dù đa số phụ nữ chu kỳ kinh vẫn còn đều đặn. Khả năng có con của phụ nữ thường chấm dứt khoảng 5 năm trước khi mãn kinh.

Nhiều người cho rằng, nếu hàng tháng vẫn đều đặn có kinh nguyệt; và đi siêu âm thấy nang noãn là vẫn còn có khả năng có con; dù đã trên 35-40 tuổi. Đây là quan niệm sai lầm; khiến nhiều phụ nữ bỏ qua thời điểm can thiệp sớm để có thai. Nhiều phụ nữ có con lần đầu dễ dàng; sau đó một thời gian lâu mới tính sinh thêm con; và nghĩ rằng khả năng có thai cũng dễ dàng như trước. Điều này hoàn toàn không chắc đúng!

Sinh con là một việc hệ trọng trong một gia đình ở Việt Nam. Tất cả phụ nữ nên hiểu biết về khả năng sinh sản; để có kế hoạch phù hợp cho việc học tập; lập gia đình, sinh con, cũng như phát triển sự nghiệp.

Theo BS. Hồ Mạnh Tường / suckhoedoisong.vn

Tag: