Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ có ảnh hưởng gì không?

Lúc: 10:59:30 17/07/2018 | Sức khỏe | Tag: 0 (Lượt xem)

Vậy mời bạn cùng với chúng tôi cùng nhau tìm hiểu về những ảnh hưởng của việc quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Quên tiêm viêm não Nhật Bản mũi tiếp theo cho trẻ gây ảnh hưởng gì?

Những trường hợp sau đây cần lưu ý và đưa trẻ đi tiêm phòng nhắc lại càng sớm càng tốt:

1.1. Đã tiêm mũi 1, quá hạn mũi 2 nhưng chưa tiêm nhắc lại

Dựa trên khoảng thời gian quá hạn mà cơ thể trẻ có khả năng cao đã mất đi kháng thể cần thiết. Mũi 2 cần được tiêm ngay sau mũi 1 4 tuần, nếu quá hạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế phù hợp để tiêm lại mũi chích ngừa viêm não Nhật Bản kịp thời, hỗ trợ xây dựng lại lượng kháng thể cần thiết trong cơ thể.

1.2. Đã tiêm mũi 1, mũi 2 nhưng quá hơn 1 năm chưa tiêm lại mũi 3

Trong thời gian quá hạn 1-2 tháng thời điểm cần thiết để đi tiêm mũi 3, phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến tiêm nhắc mũi 3 viêm não Nhật Bản ngay lập tức, lúc này kháng thể chưa mất hết và còn đủ điều kiện để hình thành.

1.3. Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ gây ra ảnh hưởng gì

Nếu đã tiêm mũi 1 và 2, nhưng không nhớ rõ đã tiêm mũi 3 hay chưa, các bậc phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm ngừa mũi 3 như bình thường. Tiêm lặp lại mũi 3 hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đồng thời giúp củng cố lại kháng thể hiệu quả hơn. Không nên lơ là và bỏ qua thời điểm tiêm viêm não Nhật Bản thích hợp.

1.4. Đưa trẻ đến tiêm chích ngừa viêm não Nhật Bản nhưng trẻ bị cảm, sốt dẫn đến quá hạn tiêm

Ở thời điểm khi trẻ đã lành bệnh, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được tiêm ngừa viêm não Nhật Bản. Đặc biệt trong thời điểm mùa dịch viêm não Nhật Bản tăng cao (tháng 6 và 7), trẻ cần được đảm bảo tiêm phòng từ trước đó.

2. Lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản ở trẻ

Trước hết cần nắm rõ lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cụ thể gồm có 3 mũi, được thực hiện trong từng thời điểm cụ thể là:

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ gây ra ảnh hưởng gì

    Mũi 1: Tiêm khi trẻ từ 1 tuổi trở lên.
    Mũi 2: Sau mũi đầu từ 1-2 tuần.
    Mũi 3: Sau mũi 2 một năm.
    Mũi nhắc lại: sau mỗi 3-4 năm để tăng cường kháng thể.
    Mũi nhắc lại viêm não Nhật Bản giúp bảo vệ khả năng nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ được hiệu quả và nên được thực hiện xuyên suốt cho đến khi trường thành bên cạnh các mũi tiêm phòng khác.

Đối với những cặp vợ chồng công việc quá bận rộn vẫn thường xảy ra tình trạng quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ. Khi xảy ra tình trạng này trẻ rất dễ bị lây nhiễm bệnh viêm màng não và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nên mọi người cũng cần biết. Cũng có nhiều trường hợp đã tiêm mũi thứ 1 và thứ 2 nhưng đến mũi tiêm thứ 3 lại quên khiến nhiều cặp bố mẹ khá lo lắng bạn có tiến hành xử lí theo hướng dẫn trên của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Tag: