Tẩy trắng răng, ai nên & ai không nên?

Lúc: 03:03:51 13/07/2018 | Bệnh thường gặp | Thư viện sức khỏe | Tag: 0 (Lượt xem)

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng; tuy nhiên kết quả tẩy trắng phụ thuộc vào nguyên nhân; và mức độ nhiễm màu răng.

Các trường hợp thuận lợi:

   – Nhiễm màu ngoại lai do thực phẩm, răng có màu vàng; thường đáp ứng tốt với các phương pháp tẩy trắng đơn giản.

Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả:

   – Nhiễm màu tetracycline độ 3, 4, nhiễm màu fluorosis. Trong nhiễm màu tetracycline có thể chia 4 mức độ: vàng, nâu, xám, tím; khi răng có màu xám, tím thì tẩy trắng ít hiệu quả.

   – Răng tụt lợi: Với răng tụt lợi hở; chân răng tẩy trắng không làm chân răng trắng hơn; mà còn gây ê buốt kích thích tủy.

Các trường hợp thận trọng khi tẩy trắng:

   – Bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, ngừng ngay liệu trình.

   – Phụ nữ mang thai và cho con bú.

   – Trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy.

   – Viêm lợi, hở cổ – chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng.

Các phương pháp tẩy trắng răng:

   – Tẩy trắng đeo máng tại nhà: Bác sĩ sẽ lấy mẫu răng và làm máng nhựa mềm trong suốt; phù hợp với bộ răng của từng bệnh nhân. Tiếp theo, bệnh nhân được hướng dẫn đeo thuốc và vệ sinh răng tại nhà. Phương pháp chỉ định cho các trường hợp nhiễm màu nhẹ; như nhiễm màu ngoại lai, răng màu vàng, răng nhiễm màu do tuổi tác.

   – Tẩy trắng tại phòng khám: Dùng thuốc nồng độ cao 35-37%; có thể tự hoạt động hoặc cần kích hoạt bằng ánh sáng cường độ mạnh hoặc laser; lợi và mô mềm được cách ly và bảo vệ kỹ lưỡng. Chỉ định cho những trường hợp nhiễm màu nặng; như màu vàng sậm, nhiễm màu do tetracycline, fluorosis…; dùng thuốc nồng độ nhẹ không có tác dụng.

Theo BS. Lê Huy Thành / songkhoe.vn

Tag: