Trẻ bị quai bị nên ăn gì?

Lúc: 10:52:21 30/05/2018 | Sức khỏe trẻ em | Tag:

Bênh cạnh việc tuân thủ tốt việc điều trị, kiêng và cách ly thì thực đơn dành cho bé bệnh quai bị cũng rất quan trọng, giúp bé nhanh chóng lấy lại sức và tăng sức đề kháng phòng bệnh tật.

-hình số-1-hình số-1

Trẻ bị quai bị nên ăn gì?

1/ Chất lỏng:

Trong thời gian lên cơn sốt cơ thể người bệnh khó hấp thụ các món ăn cứng, các mẹ nên cho bé ăn các loại thức ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá như: cháo gạo tẻ, bột ngó sen, canh trứng… để giúp cơ thể có dễ hấp thu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều cháo, và chia làm nhiều bữa để xem khả năng tiêu hoá và điều chỉnh ăn uống. Khi bệnh đỡ hơn nên chuyển qua thức ăn mềm chứ không ăn đồ cứng ngay.

-hình số-2-hình số-2

2/ Nước: 

Trẻ bị bệnh quai bị sẽ khiến cơ thể sốt và mất nước, vì thế mẹ cần bổ sung nước thường xuyên cho bé. Ngoài ra, mẹ nên cho bé thường xuyên súc miệng bằng nước muối pha loãng để giúp diệt khuẩn, tránh khô miệng nhé.
-hình số-3-hình số-3

3/ Các loại đỗ:

Các loại đỗ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, tinh bột giúp trẻ dễ tiêu hoá. Các mẹ có thể chế biến đỗ thành món ăn có tác dụng thuốc giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh và mạnh khoẻ hơn. Mẹ dùng đỗ xanh, đỗ tương (đậu nành) lượng bằng nhau đen đun nhừ, khi ăn có thêm đường đỏ. Ngoài ra, có thể ninh đỗ xanh cả vỏ cho nhừ rồi thêm rau cải, ăn liên tục từ 3-5 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm.

-hình số-4-hình số-4

4/ Các loại rau: 

Rau và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ có thể sử dụng mướp đắng để nấu các món ăn đảm bảo dưỡng chất cũng như tăng cường sức đề kháng cho người thân.

-hình số-5-hình số-5

Bệnh nhân quai bị kiêng kị ăn gì?

Bên cạnh những món ăn nên dùng, mẹ cần kiêng đồ ăn chua và chất kích thích cho bé, không nên cho bé ăn đồ nếp hay các thực phẩm khó tiêu khiến tuyến nước bọt phân tiết làm quai bị sưng to lên, có thể khiến bệnh bị biến chứng.

Được xác định là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não hoặc có thể dẫn đến vô sinh, vì thế mẹ cần phải thật tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chúc các bé luôn khoẻ mạnh và chiến thắng bệnh tật nhé!

Tag: